Cách kho cá ngũ vị cũng không hề khó. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có nồi cá kho tuyệt ngon rồi! Cá kho ngũ vị tuyệt nhất là ăn kèm với cơm trắng, ngoài ra bạn có thể ăn cá cùng bún cũng rất lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 1kg cá chép
- Gia vị: Rượu gạo, nước tương nhạt, nước mắm, đường, tiêu, 2 bông hoa hồi, vài mảnh quế, hạt thì là, 3 – 4 lá nguyệt quế, tỏi, gừng, hành lá.
1. Làm sạch cá chép xong thì mang đi cắt thành các khúc dày khoảng 1cm. Bạn lấy khăn giấy thấm cho thật khô mình cá rồi ướp cá với gừng thái lát, 2 muỗng cà phê tiêu bột, 2 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh rượu gạo. Dùng đũa đảo để cá thấm đều gia vị rồi để trong khoảng 2 tiếng
2. Bạn làm nóng một chiếc chảo với lượng dầu ngập mặt. Khi dầu sôi, bạn thả lần lượt các miếng cá vào để chiên, nhớ bỏ gừng bám trên bề mặt cá cho đỡ cháy nhé! Để tránh cho cá bị vỡ trong quá trình chiên, bạn nên để các miếng cá cách nhau một đoạn. Sau đó, chiên và lật đều 2 mặt cá cho đến khi cá có màu vàng ruộm bắt mắt. Bạn gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo bớt dầu thừa.
3. Sử dụng một chiếc nồi sạch, bạn đổ một chút dầu láng mặt. Dầu nóng thì bạn trút gừng thái lát, tỏi đập, đầu hành, hạt thì là, quế, lá nguyệt quế và hoa hồi vào để phi cho dậy mùi thơm.
4. Sau đó, bạn cho thêm vào nồi 2 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng canh nước mắm, chút đường tùy khẩu vị và 1 bát con nước chấm nước sôi (không dùng nước nguội) rồi đảo cho gia vị tan đều.
5. Hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn bỏ cá đã chiên vào. Đợi nồi cá sôi lại thì vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng nửa tiếng hoặc đến khi thịt cá chín mềm, nước cá sánh lại thì tắt bếp. Bạn dùng chiếc đĩa sâu lòng để gắp cá ra, trang trí thêm một chút xà lách cho đẹp mắt.
Xem thêm:
- Tự làm trứng cuốn siêu lạ miệng cho bữa cơm gia đình
- Cách nấu cá trứng chiên bơ tỏi siêu ngon mà đơn giản
- Khéo tay hay làm với món ngô bao tử chiên cay ngon
Thành phẩm
Hương thơm phức của ngũ vị quyện đều lấy nhau làm món kho này có mùi thơm nức mũi. Từng thớ cá óng ả thấm đều toàn bộ các gia vị đậm đà. Thịt cá ngọt chắc mà không bị bở mềm do cá đã được mang đi chiên vàng trước khi kho. Đây là một trong các ngón cá kho ngon. Món cá kho ngũ vị có hương ngũ vị quyến rũ với hương gừng ấm áp sẽ hâm nóng mâm cơm gia đình bạn vào ngày mát trời. Bạn ăn kèm cá kho ngũ vị với cơm trắng hoặc với bún cũng rất ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Không có nhận xét nào: