Chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ với sữa chua và những công dụng thần kỳ của món ăn này.
Sữa chua không chỉ là món ăn tráng miệng thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt với cơ thể như kích thích tiêu hoa, tăng cường tuổi thọ và đặc biệt là tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Vậy tại sao chúng ta không thử trổ tài vào bếp với món ăn đơn giản mà nhiều hiệu quả này.
Sữa chua không chỉ là món ăn tráng miệng thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt với cơ thể như kích thích tiêu hoa, tăng cường tuổi thọ và đặc biệt là tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Vậy tại sao chúng ta không thử trổ tài vào bếp với món ăn đơn giản mà nhiều hiệu quả này.
Công thức làm sữa chua:
A. ĐỐI VỚI SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG.
I. Nguyên liệu:
- Sữa đặc có đường : 1 hộp.
- Sữa chua làm men: 01 hộp.
- Nước sôi : 01 lon sữa hộp.
- Nước dun sôi để nguội : 02 lon sữa hộp.
- Sữa bột : 03 thìa pha nước chanh ( để cho sữa chua đặc và ngon hơn, thiếu cũng không sao)
(Chú ý: nếu làm bằng sữa hộp ông thọ trắng và sữa cô gái hà lan loại 1 thì không cần thêm sữa bột)
II. Cách làm.
- Bước 1: Sữa đặc đổ ra âu to, cho 03 thìa sữa bột vào, pha 01 lon nước sôi (lấy luôn vỏ lon sữa đặc để đong ), khuấy cho tan đều.
- Bước 2: Cho tiếp 02 lon đầy nước đun sôi để nguội.
- Bước 3: Cho hộp sữa chua làm men vào khuấy đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào các cốc có trong và hẹn giờ ủ. Tùy độ chua bạn mong muốn có thể ủ từ 4-6 tiếng cho mùa hè , từ 5-8 tiếng cho mùa đông (Tính từ thời gian cắm điện)
- Bước 5: Sau khi ủ xong cho các cốc sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới sử dụng.
B. ĐỐI VỚI SỮA TƯƠI
I. Nguyên liệu:
- 1.5lít sữa tươi không đường hoặc có đường
- Sữa chua làm men : 01 hộp
- Sữa bột : 06 thìa pha nước chanh (để cho sữa chua đặc và ngon hơn)
II. Cách làm
- Bước 1: Mở hộp sữa tươi đổ vào xoong đun cho sữa đạt nhiệt độ khoảng 50 độ hoặc cho vào âu thủy tinh làm nóng lò vi sóng. Lưu ý không đun sữa tươi nóng quá sẽ làm chết men.
- Bước 2: Thêm 06 thìa sữa bột vào khuấy đều.
- Bước 3 : Cho hộp sữa men vào khuấy tan đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào các cốc có trong máy và hẹn giờ ủ. Tùy độ chua bạn mong muốn có thể ủ từ 4-6 tiếng cho mùa hè , từ 5-8 tiếng cho mùa đông (thời gian ủ tính từ lúc cắm điện)
- Bước 5: Sau khi ủ xong cho các cốc sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới sử dụng.
Cách làm sữa chua hoa quả:
- Bạn có thể xay cắt hoa quả thêm vào sữa chua để làm sữa chua ngon hơn. Bạn sử dụng dâu tây để thêm vào sữa có vị thơm ngon nhất.
- Cách làm : bạn xay hoặc cắt nhỏ dâu tây để cho vào dung dịch sữa tại bước 3 của qui trình làm sữa chua
Lưu ý:
- Hỗn hợp chỉ vừa nóng ấm , nếu dung nước quá nóng khi cho men vào sữa, thành phần sẽ bị vữa ra vì có chất gây chua.
-Thời gian ử sữa từ 6-7 tiếng, sữa chua sẽ chua vừa, muốn có độ chua hơn, tăng thời gian ủ lên 8 tiếng.
CHÚ Ý:
1. Tuyệt đối không pha nước nóng vào sữa chua, sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng bên trên trắng, bên dưới có nước vẩn đục.
2. Mùa hè làm sữa chua không để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men.
3. Không cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua.
4. Cách tốt nhất làm sữa chua với máy Sikma sk-09 là các bạn làm vào tầm khoảng tối lúc 9->12h tối và ngay sáng hôm sau 6h->9h làm rút điện ra. Nên đặt 1 chiếc đồng hồ riêng cho máy h từ 8-10 tiếng.
5. Đặc biệt, khi đã đổ hỗn hợp sữa chua vào cốc ủ không nên di duyển máy, làm vậy đáy sữa chua sẽ bị lỏng nước.
Không có nhận xét nào: